ĐÈN UV HANOVIA - TIÊU CHUẨN EU, G7 CHO NGÀNH BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT VÀ DƯỢC PHẨM
Tin tức
Tin tức
Tin tức

LIỀU LƯỢNG UV

Popular Posts

 • GIẢI PHÁP UV CHO KHÁCH SẠN CAO CẤP LE MERIDIEN SAIGON

  Le Meridien đã sử dụng đèn UV Hanovia để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong nước trước khi cấp đến các điểm sử dụng. Điều quan trọng là Le Meridien đã không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào cho quá trình diệt khuẩn, đảm bảo chất lượng nước tốt nhất được sử dụng tại Le Meridien.

 • GIẢI PHÁP UV CHO SẢN XUẤT BIA - NHÀ MÁY BIA ABINBEV VIỆT NAM

  Là một trong những đối tác chiến lược toàn cầu của ABInBev, Đèn UV Hanovia được tin tưởng sử dụng tại tất cả các Nhà máy trực thuộc của tập đoàn ABInBev.

 • GIẢI PHÁP UV CHO NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI - NHÀ MÁY NƯỚC KHOÁNG LAVIE

  Đèn UV Hanovia đã đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất của Nestle về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Công nghệ UV

  Trong gần một thế kỷ, các nhà khoa học đã xác định bước sóng ánh sáng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn chủ yếu nằm trong trong phổ ánh sáng UV-C.

 • Tại sao nên hạn chế sử dụng hóa chất chlorine?

  Quá trình diệt khuẩn bằng chlorine có thể dẫn đến sự hình thành các sản phẩm phụ (DBPs). Trong đó, trihalomethane (THMs) được chứng minh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

 • ĐÈN UV KHỬ OZONE

  Tia UV sẽ phá vỡ một liên kết trong phân tử Ozone (O3) để tạo thành phân tử O2 tự do và nguyên tử O.

 • ĐÈN UV KHỬ CHLORAMINE

  Tia UV có khả năng bẻ gãy các liên kết của của các nhóm chloramine này ở các bước sóng khác nhau

 • ĐÈN UV KHỬ CHLORINE

  Công nghệ khử chlorine bằng tia UV, tia cực tím; vừa hiệu quả cho việc khử chlorine, vừa hiệu quả cho việc diệt khuẩn, tiết kiệm không gian và không sử dụng hóa chất.

 • LIỀU LƯỢNG UV

  LIỀU LƯỢNG TIA UV DIỆT KHUẨN

  Liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím là một thông số quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của một hệ thống đèn UV diệt khuẩn, tương tự như liều lượng hóa chất.

  Liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím có đơn vị là mJ/cm2 hoặc J/m2.

  Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn cách xác định và tính toán liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím cần thiết cho một hệ thống đèn UV diệt khuẩn.

  HƯỚNG DẪN TÍNH TOÁN LIỀU LƯỢNG TIA UV

  Trước khi đi vào chi tiết phần tính toán liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím cho một hệ thống đèn UV diệt khuẩn, chúng hãy cùng làm quen với một số thuật ngữ quan trọng liên quan đến tia UV hay tia cực tím.

  D10 : Khi nói đến liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím, người ta thường hay dùng đại lượng D10 để mô tả liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím. D10 là liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím cần thiết để tiêu diệt 90% số lượng vi khuẩn có trong mẫu xử lý. Nói cách khác, đại lượng D10­ cũng được xem như là ngưỡng chịu đựng tia UV hay tia cực tím của vi khuẩn; và mỗi loại vi khuẩn sẽ có ngưỡng chịu đựng tia UV hay tia cực tím khác nhau.

  Dưới đây là bảng mô tả ngưỡng chịu đựng tia UV hay tia cực tím của từng loại vi khuẩn khác nhau

  Liều Lượng Tia UV Diệt Khuẩn

  Dựa vào bảng mô tả trên, lấy ví dụ đối với vi khuẩn E.Coli có D10 là 5.4 mJ/cm2, đồng nghĩa với việc sẽ có 90% vi khuẩn E.Coli sẽ bị tiêu diệt ở liều lượng tia UV 5.4mJ/cm2.

  Người ta thường dùng thuật ngữ Log để mô tả số lượng vi khuẩn bị tiêu diệt hay ức chế; yêu cầu số lượng vi khuẩn bị tiêu diệt càng cao thì Log sẽ càng cao, tương đương với liều lượng tia UV cần thiết sẽ càng cao; có thể xem xét ví dụ đối với vi khuẩn E.Coli theo như bảng dưới đây:

  % số lượng vi khuẩn bị tiêu diệt

  Log

  Liều lượng tia UV (mJ/cm2)

  90%

  1

  5.4

  99%

  2

  10.8

  99.9%

  3

  16.2

  99.99%

  4

  21.6%

  Theo như bảng trên, thì để tiêu diệt 99.99% vi khuẩn E.coli thì cần liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím là 21.6%.

  Như vậy khi cần tính toán liều lượng tia UV hay liều lượng tia cực tím cho một hệ thống, điều quan trọng là phải xác định được có những loại vi khuẩn nào cần xử lý và số lượng cần xử lý là bao nhiêu. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn cách tính toán liều lượng tia UV.

  CÔNG THỨC TÍNH TOÁN LIỀU LƯỢNG TIA UV HAY LIỀU LƯỢNG TIA CỰC TÍM

  Liều lượng tia UV (mJ/cm2) = Cường độ tia UV (mW/cm2) x Thời gian tiếp xúc (s)

  Trong đó:

  • Cường độ tia UV là công suất bức xạ của tia UV (W hay mW) tác động lên một đơn vị diện tích (m2 hoặc cm2). Cường độ tia UV hay cường độ tia cực tím sẽ thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  + Công suất của bóng đèn UV

  + Tuổi thọ của bóng đèn UV

  + Tình trạng của ống lồng hay còn gọi là quartz sleeve (dày hay mỏng; sạch hay dơ).

  + Độ truyền dẫn tia UV qua nước (nước đục hay trong).

  • Thời gian tiếp xúc là thời gian cụ thể để một vi sinh vật được khử dưới tia UV-C khi nó đi qua hộp đèn UV. Thời gian xử lý thay đổi tuỳ thuộc vào quãng đường và tốc độ di chuyển cụ thể mà sinh vật di chuyển qua hộp đèn UV.

  Xem thêm: Liều lượng UV;  Đèn UV diệt khuẩnĐèn UV khử chlorineĐèn UV khử chloramineĐèn UV khử OzoneTia UV là gì

Liên hệ với chúng tôi